So sánh gỗ MFC và MDF loại nào tốt hơn -Nội thất cho nhà đẹp

MFC và MDF là những loại gỗ công nghiệp được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.Nó có nhiều ứng dụng trong thi công, được sản xuất nhiều bởi nhu cầu trên thị trường lớn. Câu hỏi được đặt ra là gỗ MFC và MDF cái nào tốt hơn, nên ứng dụng loại gỗ nào vào lĩnh vực nào cho phù hợp. Hãy cùng nội thất Fulhome tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Gỗ công nghiệp là gì ?

Gỗ công nghiệp giúp bạn có sự lựa chọn đa dạng trong việc thiết kế cũng như trang trí nội thất với những ưu điểm đa dạng về màu sắc, tính thời thượng và đặc biệt là dễ thi công. . Để lại nhiều ấn tượng đặc biệt bằng các chất liệu bề mặt khác nhau. Được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận bởi chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn, phù hợp với nhiều loại hình công trình và đảm bảo sự hợp lí về chi phí.

Gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi và là lựa chọn hàng đầu cho nội thất nhà ở, chung cư, văn phòng…thay cho loại gỗ tự nhiên, thân thiện với môi trường, con người. Đảm bảo chất lượng “xanh” trong không gian sống.

2. So sánh chung giữa gỗ MFC và MDF

Tuy đều là cũng là gỗ công nghiệp nhưng chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Nếu bạn đã tìm hiểu qua về hai loại gỗ này từ gợi ý phía trên, bạn sẽ biết MFC là gỗ LDF (tức là được dán ép ở mật độ thấp) còn MDF được dán ép ở mật độ trung bình.

Khác nhau về trọng lượng: Mật độ ở đây là trọng lượng dăm sợi gỗ tính trên 1m3, như vậy thì mật độ càng cao gỗ càng nặng và cứng! Đánh giá một cách khách quan thì gỗ MDF sẽ nặng và cứng hơn gỗ MFC nếu cùng diện tích, đó là cách nhận biết đầu tiên.

Khác nhau về bề mặt: Gỗ MFC có một lớp melamine phủ ngoài bề mặt, giống như vân gỗ và trơn. Trong khi gỗ MDF là dạng thô, chưa được dán ép gì ở bề mặt cả. Đây có thể là cách nhận biết thứ hai.

Bảng so sánh gỗ MFC với MDF
Gỗ MFC Gỗ MDF
Thành phần Chủ yếu là dăm gỗ cây bạch đàn, cao su hoặc cây keo kết hợp với keo và nước. Đặc biệt gỗ MFC được dán một lớp melamine ở bề mặt.  Gỗ MDF (gỗ công nghiệp) thường được làm từ 82% gỗ, 9% keo, 8% nước và 1% sáp pariffin với độ chịu lực dao động từ 500kg – 1000kg/ m3.
Đặc điểm Một ván gỗ MFC có độ dày trung bình khoảng 25mm, nhờ melamine và chống thấm nước và mối mọt, dẻo dai hơn gỗ MDF nhưng có thể cong vênh do độ ẩm và nhiệt. Tất nhiên MFC không tốt bằng MDF! Vì đây là một loại gỗ ép công nghiệp nên chắc chắn giá thành sẽ thấp hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên.

3. Vậy gỗ MFC và MDF cái nào tốt hơn?

Chúng ta đã biết ngay câu trả lời từ phần trên, tức gỗ MDF sẽ tốt hơn gỗ MFC. Nhưng ở một thực tế khác, gỗ MFC mới là loại gỗ phổ biến nhất trong lĩnh vực nội thất gia đình và đặc biệt là văn phòng.

Nếu chỉ tính các loại gỗ công nghiệp có cùng đặc tính, thì ngoài gỗ MFC, MDF còn có gỗ HDF (tức là được dán ép ở mật độ cao). Ấy là chưa kể những loại gỗ công nghiệp có đặc tính không giống 3 loại này nữa, vì vậy bạn nên hiểu về các loại gỗ đó để tránh mua phải hàng kém chất lượng sau này!

Nghề gỗ thường xuyên chia sẻ kiến thức về lĩnh vực nội thất, thiết kế và nghề mộc nên bạn hãy ghé thăm website làm nghề mộc thường xuyên để tìm đọc thêm các tin tức mới nhất, hoặc chia sẻ kinh nghiệm của mình về nghề gỗ nhé!

 

Leave a Reply