3 loại ván gỗ công nghiệp MDF, MFC, HDF được sử dụng nội thất

MFC, MDF và HDF chính là 3 loại ván gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất trong Các sản phẩm nội thất trên thị trường bây giờ. Cùng chúng tôi đi phân tích 3 loại gỗ này để giúp người dùng khẳng định những thông tin có ích khi mua sắm đồ nội thất cho gia đình của mình nhé.

Ván gỗ công nghiệp có đa dạng về mẫu mã và chủng loại

Ván gỗ công nghiệp có đa dạng về mẫu mã và chủng loại

3 loại ván gỗ công nghiệp được sử dụng nhiều trong nội thất

Ván gỗ công nghiệp MFC

MFC chính là chữ viết tắt của Melamine Face Chipboard, chính là ván gỗ dăm (OSB, PB, WB) phủ Melamine. Chất liệu tạo ra gỗ công nghiệp MFC là những loại gỗ rừng trồng có thời kì thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su…

Sau khi được thu hoạch, chúng được đưa vào công đoạn băm nghiền thành các dăm gỗ, sau đó kết hợp với keo, ép tạo độ dày thành hình dạng tấm dưới cường độ áp suất cao. Đối với loại ván gỗ MFc cao cấp thì được phủ một lớp nhựa Melamine bảo vệ. Lớp này có tác dụng tạo làm đẹp, chống trầy xước, chống thấm nước. Ngoài ra, để có được hình dáng giống như gỗ thật bề mặt được giả vân gỗ hoặc giả kim loại rất đẹp mắt. MFC chính là loại gỗ có sử dụng cực kỳ rộng rãi, nổi bất chính là trong ngành nghề nội thất với hơn 80% đồ gỗ nội thất gia đình hiện nay.

Ưu điểm: Giá gỗ công nghiệp MFC này rất hợp lý, màu sắc đa dạng về chủng loại. Theo như thống kê có được ván gỗ công nghiệp MFC có đến 80 màu từ đen, trắng, xám nhạt, xám chì cho đến tất cả các màu vân gỗ hay Các màu sắc vân gỗ hiện đại…Đặc biệt tuổi thọ của loại gỗ này cũng được đánh giá cao bởi nếu bảo dưỡng tốt chúng có thể đảm bảo chất lượng trong 10 đến 15 năm.

Gỗ MFC được chia làm hai loại:

+ MFC thường

+ MFC lõi xanh chịu ẩm.

Chúng ta có thể sử dụng ván gỗ MFC chế tác ra các vật dụng như bàn làm không nghỉ, bàn họp, tủ tài liệu, bàn ghế học sinh…Gỗ MFC lõi xanh được vận dụng cho các vị trí có độ ẩm không khí cao hay môi trường ẩm ướt.

Ván gỗ công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất hiện nay

Ván gỗ công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất hiện nay

Ván gỗ công nghiệp HDF

Tấm gỗ HDF hay còn gọi là tấm ván ép HDF chính là từ viết tắt của từ High Density Fiberboard. Chúng cũng được cấu tạo từ các sợi gỗ tự nhiên như cành cây, rễ cây, các vật phẩm thừa của gỗ tự nhiên hoặc được trồng để chế tác riêng.

Sau khi thu hoặc gỗ HDF sẽ được  sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao, từ 1000C – 2000C. Nhằm mục đích xử lý hết nhựa và sấy khô hết nước với dây chuyền hiện đại và công nghiệp hoá hoàn toàn. Công đoạn tiếp theo các bột gỗ này được đem kết hợp đối với những chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau khi được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm gỗ HDF có diện tích 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy vào yêu cầu.

Ưu điểm

+ Có khả năng cách thức âm tương đối tốt và khả năng chịu nhiệt cao nên thường sử dùng cho phòng học, phòng ngủ,…

+ Bên trong ván HDF chính là khung gỗ xương ghép công nghiệp được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt, mối nên đã chữa trị được Những nhược điểm nặng, dễ dàng cong, vênh so đối với gỗ tự nhiên.

+ Đa dạng về màu sắc, theo như số liệu có được gỗ MDF có khoảng 40 sắc màu sơn tiện lợi cho việc lựa chọn, cùng lúc đó đơn giản đổi sang đổi sắc màu sơn theo yêu cầu thẩm mỹ.

+ Bề mặt nhẵn bóng.

+ Độ cứng cao.

ván gỗ công nghiệp mdf lõi xanh và mdf thường

Phân biệt gỗ MDF thường và gỗ MDf lõi xanh

Ván gỗ công nghiệp MDF

MDF là chữ viết tắt của từ Medium Density Fiberboard. Gỗ MDF sử dụng chất liệu là những loại gỗ vụn, nhánh cây…được cho vào máy nghiền thành Những sợi gỗ nhỏ Cellulo. Những sợi gỗ Cellulo được đưa qua bồn rửa trôi Các tạp chất, khoáng chất nhựa… Sau khi đưa vào máy trộn gồm có: keo, bột sợi gỗ (Cellulo), chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ và bột độn vô cơ.

Ván gỗ công nghiệp MDF được phân loại dựa theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như :

+ Gỗ MDF trơn: Khi sử dụng hay được sơn PU

+ MDF chịu nước: Cũng thuộc loại MDF trơn có lẽ được trộn keo chịu nước trong quy trình sản xuất. Được sử dụng ở nơi có thể tiếp xúc với nước hoặc có độ ẩm cao.

+ MDF Veneer chính là tấm MDF được dán một lớp ván lạng Veneer mảnh mai để hoàn thiện bề mặt. Đều có chính là Veneer xoan đào, sồi, Ash, Căm xe,…

Trên đây là 3 loại gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất trong thiết kế nội thất giá rẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc tìm chọn ra loại gỗ chất lượng nhất cho ngôi nhà của mình.

Leave a Reply